ĐỪNG VỘI TÌM NGUỒN SỈ GIÀY DÉP KHI CHƯA XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng mà em nghĩ nhiều người sẽ bỏ qua bước này chính là việc đánh giá được nguồn lực của bản thân, từ đó lựa chọn và phân tích kỹ thị trường mục tiêu. Chỉ khi hiểu được bản thân có khả năng và phù hợp với thị trường nào, chúng ta mới có thể tìm được nguồn hàng sỉ giày dép phù hợp nhất. Mình sẽ lấy ví dụ về việc phân tích, đánh giá và lựa chọn nguồn hàng của cá nhân em nhé!

 • Nguồn lực bản thân: khác với các sản phẩm khác, riêng các mặt hàng thời trang sẽ đòi hỏi người kinh doanh có mắt thẩm mỹ một chút, nhạy cảm với nhu cầu của thị trường. Riêng em là một người mê giày từ nhỏ và cực đam mê kinh doanh, nên đã đánh liều khởi nghiệp với 15 triệu đồng vay của gia đình. Do vậy, hình thức ban đầu em lựa chọn chính là kinh doanh online, và đối tượng hướng đến là người trẻ tuổi giống bản thân để dễ dàng nắm được tâm lý của họ hơn.
 • Nhu cầu: Mình nhắm vào nhóm khách hàng trẻ, bao gồm cả nam và nữ, cả thể thao lẫn cao gót, có thu nhập trung bình. Đối tượng này sẽ có nhu cầu mua 1-2 đôi giày hoặc sandal để đi học, đi làm, đi chơi; 1-2 đôi dép để mang kèm theo, 1-3 đôi giày khác sẽ được mua để dành cho việc chơi thể thao, các hoạt động khác. Tính nhanh, một bạn trẻ có thể mua khoảng 7 đôi giày dép các loại mỗi năm nên đây là một thị trường khá tiềm năng.
 • Gía: Với nhóm đối tượng có thu nhập trung bình, là học sinh, sinh viên, người trẻ tuổi thì các sản phẩm mà em hướng đến sẽ có mức giá sỉ giày dép phải thấp thì giá bán sản phẩm mới được khách hàng dễ chấp nhận.
 • Sản phẩm: Tuy mức giá phải rẻ nhưng mẫu mã phải đa dạng, thời trang và đẹp mắt. Vì đặc trưng tiêu dùng của nhóm đội tượng này là theo xu hướng, phải cập nhật thương xuyên và liên tục.
 • Cách thức bán: nếu chưa có điều kiện mở shop ở một vị trí đẹp, chưa có kinh nghiệm và vốn mỏng giống như em, mọi người hãy thử bán online trước. Bán online rất quan trọng yếu tố hình ảnh đẹp mắt nên cần ưu tiên đầu tư hình ảnh. Việc chạy quảng cáo nhắm vào đối tượng này cũng rất cần thiết vì đây là nhóm sử dụng mạng xã hội với tần suất thường xuyên, có thói quen mua sắm online. Sau 6 tháng khi đã ổn định về nguồn hàng, vốn và lượng khách hàng quen thuộc thì em mới chuyển sang kinh doanh offline, mở shop tại nhà và 1 cửa hàng nữa trên phố chỉ 1 năm sau đó.

 

LẤY HÀNG VIỆT NAM TỪ CÁC XƯỞNG GIÀY DÉP GIÁ SỈ TP HCM – LIỆU CÓ ĐỦ SỨC CẠNH TRANH?

Do vốn ít lại chưa có kinh nghiệm kinh doanh nên em có ý định thử kinh doanh giày dép Việt Nam vì nó khá rẻ. Tuy nhiên, sau đi tìm hiểu thì nhận thấy không đủ sức cạnh tranh với các chợ và shop giá rẻ, cũng không phù hợp với hình thức kinh doanh online do hạn chế về hình ảnh sản phẩm, mẫu mã, chất lượng.

 Đầu tiên, em thử đi khảo sát giá ở một số xưởng chuyên sỉ giày dép ở Gò Vấp, Bình Chánh. Các xưởng này sẽ giới thiệu hàng sản xuất sẵn có. Tuy nhiên, mẫu mã không nổi trội, chất lượng khá kém, thường là hàng xưởng lỗi, đế dán keo không được chắc chắn, đường may cũng không chuẩn nên em không nhập nổi dù giá rất rẻ.

Muốn đảm bảo chất lượng và mẫu mã độc đáo theo ý em thì phải đặt sản xuất riêng. Nhưng sau khi tham khảo cách đặt theo yêu cầu của một số xưởng uy tín như Vina giày (Quận Bình Tân), Mattino (Quận Thủ Đức), Giày Ngọc Thạch (Quận Thủ Đức) thì mèn đét ơi, giá mắc quá trong khi vốn thì mỏng. Còn nguồn bỏ sỉ giày dép VNXK thì cần số vốn lớn, hơn nữa lại khó có thể cạnh tranh được với các shop lớn nhập số lượng nhiều, được chiết khấu cao.

Do vậy, cuối cùng em quanh sang nhập hàng Quảng Châu về bán.

 PHÁT HOẢNG KHI ĐI LẤY HÀNG TỪ CÁC CHỢ BÁN SỈ GIÀY DÉP QUẢNG CHÂU TPHCM

Giày dép giá sỉ chợ An Đông – bặm trợn, nói thách

cho an dong

Ai cũng biết chợ An Đông là khu chợ chuyên sỉ quần áo, sỉ giày dép giá rẻ nhất HCM, từ các mặt hàng bình dân đến cao cấp, giày dép Việt, Quảng Châu đến Thái Lan. Nhưng em cũng nghe nói phải có kinh nghiệm đi chợ nhập hàng  vì ở đây họ nói thách gấp 3 gấp 4 và hay thái độ với khách mua lẻ hoặc mua số lượng nhỏ, nhưng em không hình dung được lại phức tạp như vậy. Đến giờ em vẫn nhớ như in dù đã 3 năm trôi qua.

Hôm đó, em nhờ một chị bạn qua rước rồi đi cùng đến chợ xem hàng luôn. Chị ấy cũng chỉ là dân văn phòng nên không biết gì nhiều về khoản này, em cũng ngô nghê. Đến nơi thì có dạo quanh một vòng, tìm được một tiệm bán hàng Quảng Châu khá bắt mắt thì dừng lại xem sao. Hai chị em mới cầm hàng lên xem, nói với nhau: “Mẫu này được đó bay, nhập mấy đôi về bán thử xem sao?” thì đã thấy cô bán hàng nhìn với ánh mắt không mấy thiện cảm. Đến khi hỏi giá buôn 1 ri (từ size 35-39) thì cô ấy hét 1 triệu rưởi/ ri, tức là giá sỉ 300.000đ/đôi. Trong khi đó, mẫu đó em xem giá bán trên các shop chuyên sỉ giày dép Quảng Châu có giá chỉ khoảng 120.000đ/ đôi. Bà chị em thấy vậy có trả giá thấp hơn, nhưng họ bảo: “Ở đây sỉ từ 5 ri, mua 1 ri thì không bớt”. Nên em nói nhỏ với bà chị thôi bỏ đi, sang hàng khác. Nghe vậy bà cô ấy giằng lại túi giày từ tay chị em, bặm trợn lẩm bẩm một hồi. Đi thêm mấy hàng nữa nhưng giá vẫn không giảm được là bao.

Sau hôm đó về em có kể lại với mấy cô trong xóm thì các cô ấy cười bảo: “Trông mặt mày non choẹt thế này! Bảo sao người ta không bắt nạt hả con. Nếu có muốn lấy hàng ở đó, một là phải lấy số lượng lớn, hai là đi cùng người có kinh nghiệm trả giá, người ta nói khéo hứa hẹn làm ăn lâu dài thì mới được giá tốt. Chứ chưa gì đã bảo lấy 1 ri bán thử, bảo sao người ta chả thèm tiếp!” Mình nghe vậy thì chỉ để đó, chứ cũng không có ý định quay lại, vì hãi.

 Giày dép giá sỉ chợ Tân Bình – khó phân biệt nguồn gốc sản phẩm

Chợ Tân Bình cũng chuyên sỉ giày dép giá rẻ, nhưng dạo một vòng quanh chợ, em không phân biệt nổi đâu là hàng Quảng Châu thật, đâu là hàng Trung Quốc nhập lậu, hàng Việt Nam,… Tuy không có thái độ như chợ An Đông nhưng đặc trưng của chợ Việt vẫn là nói thách, và họ bắt mua cả ri, càng nhiều ri sẽ càng giảm giá.

Nói chung các khu chợ chuyên sỉ giày dép tại HCM này có ưu điểm là tiện lợi trong việc đi lại, lấy hàng nhanh, nếu hết có thể phóng xe đi lấy ngay. Tuy nhiên, dù có mẫu mã khá đa dạng và giá rẻ, nhưng họ không cung cấp cho em ảnh sản phẩm và em sẽ phải tự tìm kiếm hoặc chụp mẫu cho khách xem.

 TỰ LẤY SỈ GIÀY DÉP QUẢNG CHÂU ONLINE – LIỆU CÓ QUÁ RỦI RO?

Sau vài ngày đi khắp nơi không kiếm được nguồn hàng sỉ giày dép ưng ý, em quyết định mạo hiểm thử nhập hàng online qua trang Taobao.

Thời điểm mùa thu đông năm đó, anker boots (loại giày có chất liệu da lộn hay da cao cổ, kín chân) cực HOT cùng với nhu cầu giày thể thao nam nữ tăng cao. Không thể chờ đợi thêm được nữa, em tìm đến các trang web TMĐT chuyên cung cấp hàng Quảng Châu – Trung Quốc để đặt hàng. Phải công nhận một điều là các website này có mức giá rất hời cho người nhập, rẻ hơn rất nhiều so với nhập sang tay từ các shop chuyên sỉ giày dép Quảng Châu. Ví dụ như sản phẩm giày sỉ tầm 120.000đ/đôi trên https://world.taobao.com/, nhưng các shop bán sỉ tại TPHCM giao với giá đến 160.000 – 170.000đ/đôi. Tuy nhiên chi phí vận chuyển về đến Việt Nam cũng khá cao, tổng giá nhập bao gồm cũng vào khoảng 135.000đ/ đôi. Ngoài ra, chỉ một số ít xưởng bắt nhập đủ ri, còn đa số sẽ có thể nhập lẻ size tùy thích. Điều đó rất tiện cho những người buôn bán nhỏ như em, vì size giày bán chạy nhất của nữ là 36,37 còn của nam là 40,41,42, các size còn lại thường khó bán hơn và nhiều shop phải hạ giá, thanh lý. Nên lần đầu em nhập luôn một số mẫu với đơn hàng 5 triệu.

 Nếu vậy thì rủi ro ở đâu?

Các bước hướng dẫn đặt hàng cũng không có gì phức tạp, em làm theo hướng dẫn trên một số trang mạng và làm thẻ visa thanh toán quốc tế là ổn. Đặt hàng xong cũng hí hửng chờ hàng về, ai dè phát sinh một số vấn đề khiến em cực kỳ nản, muốn bệnh luôn.

 • Hàng về quá lâu, bỏ lỡ cơ hội kinh doanh: lúc đầu em cứ nghĩ chỉ tầm 10 – 15 ngày sẽ nhận được hàng, ai dè hơn 1 tháng mới nhận được. Ảnh đăng lên cũng có mấy khách đặt, đến khi chờ lâu quá họ đều hủy đơn để đi mua chỗ khác.
 • Không kiểm soát được chi phí: Chịu thêm phí thuế, phí vận chuyển vào HCM khiến giá sỉ đội lên quá cao (tầm 155.000 – 165.000đ/đôi)
 • Nhầm size, thiếu hàng: hàng về đến nơi em có kiểm kê thì nhầm size mất 4-5 đôi, thiếu 3 đôi khiến em phát hoảng. Không biết khiếu nại với họ kiểu gì, lại nhờ người biết tiếng Trung chat hộ thì họ hứa hẹn sẽ check lại và đến bù sau. Âý vậy mà giờ sau 3 năm kinh doanh, em vẫn chưa nhận được cái khoản đền bù ấy. Căn bản là đơn 5 triệu với em thì to, nhưng với họ thì quá nhỏ lẻ, nên nhiều khi không để ý và ưu tiên xử lý khiếu nại.
 • Lợi nhuận không bù đắp được chi phí: Gía nhập hàng bị đội lên khá cao nên em vẫn chỉ dám bán giá rẻ hơn các nơi khác, không dám lấy lãi nhiều để có khách quen, do vậy lời lãi thu được cũng chẳng đáng là bao so với chi phí chạy quảng cáo,…

 Nhận thấy cách thức này có quá nhiều rủi ro nên em cũng chỉ định nhập một lẩn rồi tìm nguồn khác. Hàng về lần đó tuy có nhiều sự cố ngoài ý muốn, nhưng hàng đi khá nhanh do hình ảnh sản phẩm trên web cực kỳ bắt mắt, ăn đứt những nguồn chuyên sỉ giày dép trong nước.

 LẤY HÀNG Ở ĐÂU ĐỂ TỒN TẠI SUỐT 3 NĂM KINH DOANH GIÀY DÉP QUẢNG CHÂU TẠI TP HCM?

si giay dep ho chi minh

Vẫn nhìn thấy tiềm năng khi lấy hàng giày dép Quảng Châu, em tìm cách nhập khác đó là chính thông qua trung gian order chuyên nghiệp.

  •  Gía rẻ hơn, tiết kiệm chi phí và công sức: Ngày trước em cứ nghĩ em nhập trực tiếp không qua ai thì giá sẽ là rẻ nhất, nhưng sau này mới nhận ra việc nhập nhỏ lẻ sẽ càng khiến chi phí tăng cao. Trong khi các công ty trung gian có một hệ thống vận chuyển riêng, đơn hàng nhiều và tần suất cao nên chi phí họ đưa ra rẻ hơn rất nhiều so với việc em tự nhập. Ví dụ giá nhập sản phẩm giày trên tầm 120.000đ, kèm theo phí vận chuyển tính theo kg và chuyển phát nhanh vào đến HCM thì một đôi giày sẽ có giá khoảng 135.000 – 145.000đ bao gồm tất cả chi phí.
  •  Lợi thế cạnh tranh lớn, lợi nhuận tăng đáng kể: khi đã giảm thiểu được các chi phí không cần thiết, việc nhập hàng với mức giá rẻ hơn cả so với việc nhập từ các shop chuyên sỉ giày dép Quảng Châu trên thị trường TP HCM đã giúp em có được lợi thế hơn so với các shop khác. Chỉ cần định giá bán thấp hơn chút hoặc freeship cho khách khi mua, là em đã có thể có được lượng khách hàng lớn mà lợi nhuận vẫn cực cao.
  •  Giải quyết khiếu nại và đền bù thỏa đáng: Không chỉ rẻ hơn, họ còn hỗ trợ làm việc trực tiếp với nhà cung cấp và tiến hành đền bù nhanh chóng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít khi xảy ra vì họ khá cẩn thận và thường kiểm tra hàng trước khi chuyển cho em. 3 năm qua, shop em cũng chỉ có 2-3 lần hàng bị thiếu nhưng họ đều giúp khiếu nại cũng như hoàn tiền chỉ trong vài ngày.
  • Thời gian hàng về nhanh chóng, bắt kịp cơ hội thị trường: Hàng từ Quảng Châu vào đến HCM nếu chuyển phát nhanh cũng chỉ hơn 1 tuần. Nên em chỉ cần nhắm trước một số mẫu có khả năng bán chạy, HOT trong thời gian tới và đặt thì khi hàng về là vừa đẹp.

   

  - Tuy nhiên, các chế cần lưu ý khi lựa chọn trung gian order, vì nhiều công ty hay thu thêm các khoản phí không rõ ràng, cũng không mấy nhiệt tình trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, chất lượng hàng thì họ quy chụp cho nhà cung cấp và không cam kết cho mình. Nên để làm ăn lâu dài được, em khuyên các chế hãy tìm một đối tác thật chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên công ty em lựa chọn là Blue Việt – một công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã 5 năm, khá nổi tiếng, tính đến nay tiền hàng em nhập bên họ cũng đã lên đến tiền tỉ rồi. Mọi người có thể tham khảo nha!

   - Trên đây chỉ là quá trình em tìm kiếm và lựa chọn nguồn hàng chuyên bỏ sỉ giày dép Quảng Châu. Còn để phát triển lên 2 cửa hàng như bây giờ, một phần rất lớn đều dựa vào việc làm marketing sao cho tốt. Bật mí nhỏ là thời gian đầu, ngoài bán online trên facebook, em có hợp tác với một số sàn thương mại điện tử. Thường thì họ sẽ lấy một khoảng % hoa hồng lợi nhuận nhưng họ sẽ lo về marketing, giao nhận, chăm sóc khách hàng. Như vậy mọi người sẽ không cần phải thiết kế một trang web tốn nhiều chi phí mà tận dụng những trang đã nổi tiếng có sẵn người truy cập nhiều.

  - Còn rất nhiều điều muốn chia sẻ với các chế, nhưng hôm nay em chỉ xin dừng lại tại đây thôi. Mong rằng những chia sẻ của em về những kinh nghiệm xương máu khi tìm kiếm nguồn hàng sỉ giày dép TPHCM sẽ có thể giúp ích cho mọi người. Nếu muốn biết thêm cách em làm marketing hay có bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại comment hoặc liên hệ email ………….. của em nhé!

  Chúc các chế thành công!


  Bình chọn bài viết